1. ผลมีรสเปรี้ยว ช่วยดับกระหาย ทำให้เจริญอาหาร บำรุงและกระต้นกระเพาะอาหาร ลำไส้ ไต ให้ทำงานได้ดีด้วยช่วยขับพิษและสิ่งคั่งค้างในร่างกายเป็นยาระบายอ่อน ๆ และเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับคนเป็นโรคนิ่ว วัณโรค ไทฟอยด์ หูอักเสบ และเหยื่อตาอักเสบ โดยรับประทานผลสด ผู้ที่รับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมาก
2. ช่วยเป็นยารักษาโรคผิวหนังที่โดนแดดเผาโดยใช้ใบตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็น
3. ช่วยแก้อาการปวดฟัน โดยนำราก ลำต้น และใบแก่ต้มกับน้ำรับประทาน
4. ช่วยรักษาสิว สมานผิวหน้าให้เต่งตึง โดยใช้น้ำมะเขือเทศพอกหน้า หรืออาจจะมะเขือเทศสุกฝานบาง ๆ แปะบนใบหน้า จะช่วยให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม
มะเขือเทศช่วยแต่งรสอาหารให้มีรสเปรี้ยว และนำมาประกอบอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น สลัด ยำต่าง ๆ รสเปรี้ยวหวาน ข้าวผัด ส้มตำ ซุป ต้มยำ ซอสมะเขือเทศ ทำเป็นเครื่องดื่ม คือ น้ำมะเขือเทศ หรืออาจจะรับประทานสด นอกจากนี้ยังใช้แต่งอาหารให้มีสีแดง เช่น ซอสมะเขือเทศ
หากจะลดความอ้วนโดยใช้มะเขือเทศ เพื่อให้ได้ผลอย่างดียิ่ง ควรลดคาร์โบไฮเดรต หรือกลุ่มข้าว-แป้ง น้ำตาลลง 1/3 และให้ทดแทนมะเขือเทศเข้าไปแทน และหลังกินควรบ้วนปากหลาย ๆ ครั้งทันที ทิ้งไว้ประมาณ 60 นาทีจึงค่อยแปรงฟัน เพราะในมะเขือเทศมีฤทธิ์เป็นกรด อาจจะไปทำลายสารเคลือบฟันได้
หากใช้มะเขือเทศเพื่อบำรุงผิวหน้า เพื่อให้สวยใสผุดผ่อง ไร้ความหยาบกร้าน ให้ใช้มะเขือเทศสุก 3 ผลเล็ก และโยเกิร์ตไม่ผสมผลไม้ 3 ช้อนโต๊ะ ให้นำมะเขือเทศและโยเกิร์ตปั่นผสมกันจนเป็นเนื้อเดียว หลังล้างหน้าสะอาด ให้พอกครีมทั่วใบหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 15 นาที และค่อยล้างออก ควทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผิวหน้าเนียนใส และ ช่วยลดสิวเสี้ยนลงได้อีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น